ไม่มีหมวดหมู่

เรื่องเด่นประจำหมวด

ไม่มีหมวดหมู่

โกจิเบอร์รี่ คือผลไม้ที่มีลักษณะเป็นวงรีเล็ก ๆ มีผลสีส้มอมแดง สามารถรับประทานในรูปแบบผลสดหรืออบแห้ง หรืออาจนำมาประกอบอาหาร เช่น ซุป ชาสมุนไพร น้ำผลไม้ โกจิเบอร์รี่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และธาตุเหล็ก ที่อาจช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เข้ามาทำลายเซลล์เนื้อเยื่อในร่างกาย และอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นไข้หวัดใหญ่และจอประสาทตาเสื่อมได้ [health-tool template="bmi"] คุณค่าทางโภชนาการของโกจิเบอร์รี่ โกจิเบอร์รี่ 100 กรัม มีพลังงาน 349 แคลอรี่ และมีสารอาหาร ดังต่อไปนี้ คาร์โบไฮเดรต 77.1 กรัม โปรตีน 14.3 กรัม แคลเซียม 190 มิลลิกรัม วิตามินซี 48.4 มิลลิกรัม นอกจากนี้ โกจิเบอร์รี่ยังมีวิตามินเอและธาตุเหล็ก ที่อาจช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มการลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะต่าง ๆ ทั่วทั้งร่างกาย อีกทั้งยังอาจช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ให้สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ ประโยชน์ของโกจิเบอร์รี่ โกจิเบอร์รี่ มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย โดยมีงานศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนสรรพคุณของโกจิเบอร์รี่ในการส่งเสริมสุขภาพ ดังนี้ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน โกจิเบอร์รี่อุดมไปด้วยวิตามินซีที่มีคุณสมบัติช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ จากการศึกษาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างวิตามินซีและระบบภูมิคุ้มกัน ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nutrients ปี พ.ศ. 2560 […]

หัวข้อ ไม่มีหมวดหมู่ เพิ่มเติม

ไม่มีหมวดหมู่

เบต้าบล็อกเกอร์ (Beta Blockers) คือ ยาลดความดัน ที่ใช้ในการรักษาโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งถ้าคุณเป็นโรคนี้อยู่ก็อาจจะคุ้นกับชื่อยานี้ก็ได้ แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าทำไมคุณถึงต้องรับประทาน แล้วยานี้จะช่วยลดความดันลงได้อย่างไร หาคำตอบได้ในบทความเรื่องนี้ จาก Hello คุณหมอ ค่ะ ตัวอย่างของ ยาลดความดัน เบต้าบล็อกเกอร์ มี ยาเบต้าบล็อกเกอร์ หลายประเภท ที่สามารถรับประทานได้ บางชนิดก็จะมีผลทั้งกับหัวใจของคุณ และหลอดเลือดของคุณ ขณะที่บางชนิดจะมีผลแค่เฉพาะหัวใจ อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่แล้วคุณจะไม่ใช้ยาเบต้าบล็อกเกอร์ทั้งหมด แพทย์ของคุณจะเป็นคนจ่ายยาที่เหมาะสมที่สุดให้กับคุณ ตัวอย่างของ ยาเบต้าบล็อกเกอร์ ยาอะซีบูโทลอล (Acebutolol) อย่างเช่น เซคทราล (Sectral) ยาอะทีโนลอล (Atenolol) อย่างเช่น เทนอร์มิน (Tenormin) ยาเบตาโซลอล (Betaxolol) อย่างเช่น เคอร์โลน (Kerlone) ยาบิโซโพรลอล(Bisoprolol) อย่างเช่น ซีเบต้า (Zebeta) หรือ ซีแอค (Ziac) ยาคาร์ทีโอลอล ไฮโดรคลอไรด์ (Carteolol hydrochloride) อย่างเช่น คาร์ทรอล (Cartrol) ยาคาร์วีดิลอล (Carvedilol) อย่างเช่น คอเร็ก (Coreg) ยาเมโทโพรลอล ทาร์เทรต (Metoprolol tartrate) […]

ไม่มีหมวดหมู่

ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง อาจมีคำถามว่า เป็นความดันโลหิตสูงออกกำลังกาย อย่างไรดี เพราะนอกเหนือจากการคุมอาหารแล้ว การเลือกออกกำลังกายที่เหมาะสมก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ความดันโลหิตอยู่ในระดับดี บทความนี้ Hello คุณหมอ มีเคล็ดลับการ ออกกำลังกาย สำหรับผู้ที่เป็น โรคความดันโลหิตสูง มาฝากกันค่ะ การ ออกกำลังกาย สำหรับผู้เป็น โรคความดันโลหิตสูง การ ออกกำลังกายเป็นประจำช่วยให้มีรูปร่างดี มีน้ำหนักตัวที่อยู่ในเกณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงได้ แถมการออกกำลังกายยังเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพจิต เพราะช่วยทำให้ฮอร์โมนแห่งความสุขเพิ่มขึ้น ช่วยลดความเครียด ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมาก ในการควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ อย่างไรก็ตาม หากต้องการให้ความดันโลหิตลดลง คุณจำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ประมาณ  1 – 3 เดือนจึงจะเห็นผล และออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้ค่าความดันโลหิตอยู่ในเกณฑ์ปกติ เป็นความดันโลหิตสูงออกกำลังกาย อย่างไรดี? คุณควรขอคำแนะนำจากแพทย์เพื่อหาวิธีออกกำลังที่เหมาะสมกับตัวคุณเอง และไม่จำเป็นที่จะต้องไปออกกำลังในยิมก็ได้ แค่เลือกทำกิจกรรมที่ชอบ และกิจกรรมนั้นทำให้ใช้พลังงานมากขึ้นก็เพียงพอแล้ว อย่างเช่น การเดิน การวิ่งเหยาะ ๆ การเดินไปมาเพื่อทำงานบ้าน จนถึงการว่ายน้ำ เล่นโยคะ และเต้นแอโรบิค เป็นต้น โดยการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้ การออกกำลังกายที่ทำให้หัวใจแข็งแรง หรือการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ : การออกกำลังกายแบบนี้จะช่วยให้ความดันโลหิตของคุณลดลงได้ […]