ไม่มีหมวดหมู่

เรื่องเด่นประจำหมวด

ไม่มีหมวดหมู่

อันตรายจาก ยาปลุกอารมณ์ผู้หญิง หรือ ยาปลุกเซ็กซ์ ที่ควรระวัง

ปัจจุบันมียาปลุกเซ็กซ์ ยาปลุกอารมณ์ผู้หญิง ยาแก้การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ จัดจำหน่ายกันเพิ่มมากขึ้น ยาประเภทนี้มีทั้งชนิดรับประทาน หยอดใส่เครื่องดื่ม ชนิดทา หรือชนิดสเปรย์พ่น ซึ่งต้องระมัดระวังทั้งเรื่องการใช้ยา รวมถึงการถูกมอมยาหรือใช้ ยาปลุกอารมณ์ผู้หญิง โดยไม่เต็มใจ [embed-health-tool-ovulation] ยาปลุกเซ็กซ์ หรือยาปลุกอารมณ์ผู้หญิง ปลอดภัยหรือไม่ ยาปลุกอารมณ์ทางเพศ หรือ ยาปลุกอารมณ์ผู้หญิง ในปัจจุบันยังไม่มีการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ที่กินยานั้นได้ เพราะอาจมีสารอันตรายเป็นส่วนประกอบในยาปลุกอารมณ์ผู้หญิง เช่น ยานอนหลับ ยากล่อมประสาท หรือยาเสพติด  ยาปลุกอารมณ์ผู้หญิงจึงถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ยาเสียสาว โดยผู้หญิงที่กินยาดังกล่าวเข้าไปมักจะไม่เต็มใจ แต่ถูกหลอกให้กิน โดยนำไปผสมในเครื่องดื่มต่าง ๆ หวังล่วงละเมิดทางเพศ  สารที่พบบ่อยในยาปลุกอารมณ์ผู้หญิง แมลงวันสเปน (Spanish Fly) ลักษณะยาเป็นของเหลวสีใส อาจเป็นผงหรือผลึก โดยมักจะหยดลงในเครื่องดื่ม สารเคมีที่อยู่ในนั้นชื่อว่า สารแคนธาริดิน (Cantharidin) ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองบริเวณอวัยวะเพศ รวมถึงทางเดินปัสสาวะ ทำให้เลือดไปคั่งที่หลอดเลือด ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย ทำให้เกิดแผลที่อวัยวะต่าง ๆ และส่งผลเสียกับไต  สารระเหยกลุ่มไนไตรท์ สารชนิดนี้มีฤทธิ์ขยายหลอดเลือด หลังจากสูดดมจะทำให้รู้สึกอุ่น ร้อนวูบวาบ จึงเชื่อว่า ช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศได้ อันตรายของสารชนิดนี้ หากเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด หรือกำลังใช้ยาขยายหลอดเลือด […]

สำรวจ ไม่มีหมวดหมู่

ไม่มีหมวดหมู่

ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง มียาอะไรบ้าง?

บทความนี้ Hello คุณหมอ จะพาผู้ป่วยความดันโลหิตสูงมาทำความรู้จักกับ ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง ให้มากขึ้นกันค่ะ  เนื่องจากแต่ละตัวยาจะมีประสิทธิภาพการออกฤทธิ์ที่แตกต่างกันไป โดยผู้ป่วยจะต้องรับประทานยาเพื่อรักษาตามสาเหตุที่ทำให้เกิดความดันโลหิตสูงเท่านั้น แต่จะมียาอะไรบ้าง ติดตามอ่านได้ในบทความนี้เลยค่ะ ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง มียาอะไรบ้าง? ในเบื้องต้นแพทยืมักจะแนะนำให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงปรัยเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการใช้ยาเพื่อช่วยลดระดับความดันโลหิต โดยแต่ละตัวยาจะมีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันไป ดังต่อไปนี้ ยาขับปัสสาวะกลุ่มไทอะไซด์ (Thiazide diuretics) นอกจากที่รู้จักกันในชื่อของยาขับน้ำแล้ว ยาขับปัสสาวะนั้นยังสามารถลดความดันโลหิตของคุณได้ด้วยการช่วยให้ไตกำจัดน้ำและเกลือ ยาขับปัสสาวะมักจะเพิ่มปริมาณของปัสสาวะ ยาในกลุ่มเบต้าบล็อกเกอร์ (Beta blockers) ยาในกลุ่มเบต้าบล็อกเกอร์ทำงานโดยการขยายหลอดเลือด ลดอัตราการเต้นของหัวใจ และทำให้ลดการทำงานของหัวใจ ยาอะซีบูโทลอล (Acebutolol) อย่าง เซคทรัล (Sectral) และยาอะทีโนลอล (atenolol) อย่าง เทนอร์มิน (Tenormin) เป็นยาในกลุ่มเบต้าบล็อกเกอร์ที่พบได้มากที่สุด ควรสั่งยากลุ่มเบต้าบล็อกเกอร์ร่วมกับยาอื่น เพื่อให้ได้รับประสิทธิภาพสูงสุด ยาในกลุ่มยับยั้งเอนไซม์แองจิโอเทนซินคอนเวอร์ติง (Angiotensin-converting enzyme inhibitors) ยานี้จะช่วยป้องกันการอุดตันภายในหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดขยาย ผู้ที่เป็นโรคไตเรื้อรัง จำเป็นต้องใช้ยายับยั้งเอนไซม์แองจิโอเทนซินคอนเวอร์ติง ยาในกลุ่มแองจิโอเทนซินทูรีเซฟเตอร์บล็อกเกอร์ (Angiotensin II receptor blockers) ยาในกลุ่มแองจิโอเทนซินทูรีเซฟเตอร์บล็อกเกอร์นั้น ทำหน้าที่เช่นเดียวกันกับยายับยั้งเอนไซม์แองจิโอเทนซินคอนเวอร์ติง หากผู้ป่วยไม่มีการตอบสนองต่อยายับยั้งเอนไซม์แองจิโอเทนซินคอนเวอร์ติง ก็มักจะใช้ยาในกลุ่มแองจิโอเทนซินทูรีเซฟเตอร์บล็อกเกอร์มาทดแทน ยาในกลุ่มแคลเซียมแชนแนลบล็อกเกอร์ (Calcium channel blockers) ยาในกลุ่มแคลเซียมแชนแนลบล็อกเกอร์นั้น จะขยายหลอดเลือด […]


advertisement iconโฆษณา
advertisement iconโฆษณา
advertisement iconโฆษณา

ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ของเรา

ทีมผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ของ Hello คุณหมอ ประกอบไปด้วยแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่มาร่วมสร้างสรรค์บทความในเว็บไซต์ของเราตามความเชี่ยวชาญในแต่ละด้าน ทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญของเราจะช่วยรับรองว่าข้อมูลด้านสุขภาพของเราถูกต้อง เป็นปัจจุบัน และตรงตามหลักฐานจากงานวิจัยล่าสุด
ทีมผู้เชี่ยวชาญของเรามุ่งมั่นเต็มที่ในการช่วยให้คุณได้รับข้อมูลและความรู้ด้านสุขภาพที่น่าเชื่อถือ เข้าใจง่าย และเป็นประโยชน์ และพร้อมให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพกับคุณเสมอ เพื่อให้คุณได้รับทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ และใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น

ดูผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม
ดูผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม