banner

เครื่องมือสุขภาพ

Subot Icon

แบบประเมินความเสี่ยงภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

Subot Icon

แบบประเมินความเสี่ยงภาวะหลั่งเร็ว

Subot Icon

แบบประเมินสุขภาพต่อมลูกหมาก

Subot Icon

แบบประเมินความเสี่ยง มะเร็งปอด ออนไลน์ – Hello คุณหมอ

เรื่องที่ควรรู้

สุขภาพชาย

เรื่องน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับ หนวด ของผู้ชาย

หนวด หมายถึง ขนบนใบหน้าที่ขึ้นบริเวณใต้จมูกและเหนือริมฝีปาก โดยผู้ชายมักมีหนวดขึ้นเห็นเด่นชัดมากกว่าผู้หญิง เนื่องจากมีระดับฮอร์โมนเพศแอนโดรเจน (Androgen) สูงกว่า ทั้งนี้ หากต้องการไว้หนวดให้ยาวกว่าปกติอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เป็นสิวได้ง่ายหรือมีรังแคบริเวณใบหน้า นอกจากนั้น หากไม่ดูแลรักษาความสะอาดหนวดอยู่เสมอ อาจทำให้เป็นที่อยู่อาศัยของเหาหรือโลนได้ และอาจทำให้ใบหน้าคัน อักเสบ หรือระคายเคือง [embed-health-tool-bmi] ทำไมผู้ชายมีหนวดมากกว่าผู้หญิง ผู้ชายมีขนบนใบหน้ามากกว่าผู้หญิง เนื่องจากมีฮอร์โมนเพศแอนโดรเจนในร่างกายสูงกว่า ทั้งนี้ แอนโดรเจนเป็นฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นในช่วงวัยรุ่น เพื่อทำให้ร่างกายเติบโตเป็นผู้ใหญ่และมีขนดกหนาขึ้นตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ใบหน้า หน้าอก รักแร้ หัวหน่าว ปัญหาผิวหนังที่อาจพบได้เมื่อไว้ หนวด การไว้หนวดอาจเป็นสาเหตุของปัญหาผิวหนังดังต่อไปนี้ สิว ผู้ที่ไว้หนวดอาจมีโอกาสเป็นสิวมากกว่าคนทั่วไป เพราะหนวดอาจขังน้ำมันจากต่อมใต้ผิวหนัง เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว หรือแบคทีเรียไว้บนใบหน้า ส่งผลให้รูขุมขนมีแนวโน้มอุดตันหรือติดเชื้อจนเป็นสิวได้ รังแค การไว้หนวดอาจเพิ่มความเสี่ยงการติดเชื้อรามาลาสซีเซีย (Malassezia) ที่อาศัยบนผิวหนัง หากติดเชื้อจะทำให้ผิวหนังแดง คัน และลอกเป็นขุยหรือเป็นรังแค ขนคุด การโกนหนวดชิดผิวหนังเกินไป หรือโกนย้อนแนวเส้นขน เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดขนคุด หรือขนที่งอกไม่พ้นผิวหนังจนกลายเป็นตุ่มคล้ายสิวบนใบหน้า อย่างไรก็ตาม การโกนหนวดหลังอาบน้ำ หรือในขณะที่เส้นขนยังชุ่มน้ำอยู่ อาจช่วยป้องกันการเกิดขนคุดได้ ผิวหนังระคายเคือง การโกนหนวดด้วยใบมีดที่ทื่ออาจเป็นสาเหตุให้ผิวหนังระคายเคืองได้ นอกจากนั้น น้ำหอมและสารเคมีอย่างแอลกอฮอล์ในครีมโกนหนวด อาจทำให้ผิวหนังคัน ระคายเคือง หรือแสบได้เช่นกัน […]

โรคที่พบบ่อยในผู้ชาย

สุขภาพชาย

10 ปัญหา สุขภาพ เพศ ชาย ที่พบได้บ่อย มีอะไรบ้าง

ร่างกายของเพศชายมีความแตกต่างจากร่างกายของเพศหญิง ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบของอวัยวะภายในบางอย่าง ฮอร์โมน รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่อาจส่งผลให้เกิด ปัญหา สุขภาพ เพศ ชาย บางประการ การทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพเหล่านั้น อาจช่วยให้สามารถรับมือได้อย่างเหมาะสม และป้องกันอันตรายต่อสุขภาพได้ [embed-health-tool-heart-rate] 10 ปัญหา สุขภาพ เพศ ชาย ที่พบได้บ่อย ปัญหาสุขภาพเพศชาย ที่พบได้บ่อย อาจมีดังนี้ โรคหัวใจ โรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของโลก เนื่องจากคอเลสเตอรอลเข้าไปปิดกั้นทางเดินเลือด ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวตีบ ส่งผลให้เกิดอาการหัวใจวายตามมา แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และศึกษาเกี่ยวกับโรคหัวใจให้มากขึ้น มะเร็งปอด มะเร็งปอดเป็นคร่าชีวิตผู้ชายและผู้หญิงมากกว่ามะเร็งชนิดอื่น ๆ โดยเฉพาะผู้ชายที่สูบบุหรี่ อาจมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปอดและโรคปอดอื่น ๆ เช่น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง เป็นสาเหตุของความพิการ เพื่อลดการเกิดโรคปอดและมะเร็งปอดควรเลิกสูบบุรี่และดูแลสุขภาพอยู่เสมอ มะเร็งผิวหนัง ผู้ชายหลายคนอาจไม่สนใจการทาครีมบำรุงผิวและครีมกันแดด จึงอาจส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังมากกว่าผู้หญิง เนื่องจากครีมกันแดดช่วยลดการสัมผัสแสงแดดโดยตรงและลดการเกิดมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้นจึงควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 ขึ้นไป ก่อนออกแดดอย่างน้อย 20 นาที เป็นประจำ รวมถึงควรสวมเสื้อผ้าที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด และหลีกเลี่ยงการออกจากบ้านในช่วงเวลาที่มีแดดจัด หย่อนสมรรถภาพทางเพศ ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศเป็นหนึ่งใน ปัญหาสุขภาพเพศชาย […]

สุขภาพทางเพศ

นกเขาไม่ขัน อาการ สาเหตุ การรักษา

นกเขาไม่ขัน หรืออาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย มักส่งผลต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศ ภาวะนี้อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ภาวะซึมเศร้า การหย่อนสมรรถภาพทางเพศอาจส่งผลให้ความมั่นใจในตนเองลดลง เกิดความเครียด และบางครั้งอาจนำไปสู่ปัญหาความสัมพันธ์ ดังนั้น หากมีภาวะนกเขาไม่ขันเป็นเวลานาน ควรไปปรึกษาคุณหมอเพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาตามขั้นตอน [embed-health-tool-bmr] คำจำกัดความ นกเขาไม่ขัน คืออะไร  นกเขาไม่ขัน คือ ภาวะสุขภาพที่อวัยวะเพศชายไม่สามารถแข็งตัวได้ตามปกติ หรือที่เรียกว่า หย่อนสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งอาจมีอาการอวัยวะเพศไม่แข็งตัว หรือแข็งตัวไม่นานพอ รวมถึงอาจมีอาการหลั่งเร็วหรือหลั่งช้ากว่าปกติ จนอาจทำให้มีปัญหาทางร่างกายและจิตใจ เช่น ความมั่นใจในตัวเองลดลง มีปัญหาเรื่องชีวิตคู่หรือความสัมพันธ์ นกเขาไม่ขันพบบ่อยแค่ไหน  อาการนกเขาไม่ขันมักพบได้บ่อยในผู้ชายที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปแล้ว โดยเฉพาะเมื่ออายุมากกว่า 70 ​​ปี ทั้งนี้ วัยรุ่นก็สามารถมีอาการนกเขาไม่ขันได้เช่นกัน อาการ อาการนกเขาไม่ขัน  นกเขาไม่ขันอาจมีอาการดังนี้  มีความต้องการทางเพศลดลง  มีปัญหาอวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว หรือแข็งตัวไม่นานพอสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ มีปัญหาในการหลั่งน้ำอสุจิเร็วหรือช้าเกินไป อาการที่เกิดขึ้นเมื่อนกเขาไม่ขัน อาจส่งผลต่อสุขภาพจิตใจ ให้ขาดความมั่นใจ เครียด และเกิดความวิตกกังวลได้  ควรไปพบคุณหมอเมื่อใด  หากมีปัญหาเรื่องของอวัยวะเพศแข็งตัวช้าหรือไม่แข็งตัวเลย หลั่งช้าหรือเร็วเกินไป หรือมีปัญหาทางด้านสุขภาพ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ที่ส่งผลทำให้หย่อนสมรรถภาพทางเพศ ควรไปพบคุณหมอเพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสม สาเหตุ สาเหตุของนกเขาไม่ขัน นกเขาไม่ขันอาจเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้  สาเหตุทางด้านจิตใจ สมองมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นให้เกิดอารมณ์ทางเพศ ซึ่งส่งผลให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว  แต่ภาวะทางจิตใจบางอย่าง เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า […]

สุขภาพทางเพศ

หลั่งเร็ว สาเหตุ อาการ และการรักษา

หลั่งเร็ว เป็นปัญหาทางเพศที่พบได้บ่อยในผู้ชาย ซึ่งอาจเกิดจากภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศและความเครียด ทำให้มีอาการถึงจุดสุดยอดเร็วจนเกินไป จนอาจส่งผลให้ฝ่ายหญิงยังไปไม่ถึงจุดสุดยอด และอาจเกิดความไม่พอใจจนเกิดปัญหาในความสัมพันธ์ อย่างไรก็ตาม ปัญหาการหลั่งเร็วสามารถรักษาได้ ดังนั้น หากพบว่ามีปัญหาหลั่งเร็ว ควรเข้าพบคุณหมอเพื่อทำการรักษาทันที [embed-health-tool-bmr] คำจำกัดความ หลั่งเร็ว คืออะไร หลั่งเร็ว (Premature Ejaculation หรือ PE)คือ ปัญหาการถึงจุดสุดยอดและหลั่งอสุจิเร็วจนเกินไป โดยอาจหลั่งทันทีที่ถูกกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ หรือหลังจากสอดใส่เพียงไม่กี่นาที โดยไม่สามารถควบคุมการหลั่งได้ ปัญหาการหลั่งเร็วอาจทำให้อีกฝ่ายไม่ได้รับความพึงพอใจจากการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักได้ อาการ อาการหลั่งเร็ว อาการหลั่งเร็ว มีดังนี้ อาการหลั่งอสุจิทันทีที่รู้สึกมีอารมณ์ทางเพศโดยยังไม่มีการสอดใส่ อาการหลั่งอสุจิหลังจากสอดใส่ภายในเวลาไม่กี่นาที บางคนอาจมีอาการหลั่งเร็วมาโดยตลอดตั้งแต่การมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ในขณะที่บางคนก็อาจเริ่มมีปัญหาการหลั่งเร็วในภายหลัง หากมีอาการดังกล่าวควรเข้าพบคุณหมอเพื่อตรวจสุขภาพและหาทางรักษาอย่างเหมาะสม สาเหตุ สาเหตุหลั่งเร็ว สาเหตุที่ทำให้หลั่งเร็ว มีดังนี้ ทางจิตใจ อาจเกิดขึ้นจากบาดแผลทางใจ เช่น การถูกล่วงละเมิดทางเพศ ประสบการณ์การมีเซ็กส์ในอดีต ความไม่มั่นใจในรูปลักษณ์และขนาดของตัวเอง หรืออาจเกิดจากปัญหาทางจิตใจ เช่น ภาวะซึมเศร้า ความเครียด วิตกกังวล ปัญหาในความสัมพันธ์ ทางร่างกาย เช่น ระดับฮอร์โมนผิดปกติ ที่มีการศึกษากันมากคือสารเซโรโทนิน (Serotonin) ทำให้การรับรู้ความรู้สึกของอวัยวะเพศมีความไวต่อการสัมผัสผิดปกติ อาจเป็นที่เส้นประสาทที่มาเลี้ยงอวัยวะเพศ หรือภายในสมอง การติดเชื้อในต่อมลูกหมากและท่อปัสสาวะ การถ่ายทอดทางพันธุกรรม ปัจจัยเสี่ยง ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้หลั่งเร็ว ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้หลั่งเร็ว มีดังนี้ ความเครียด ปัญหาด้านจิตใจต่าง ๆ อาจส่งผลให้เกิดความเครียด […]

สุขภาพทางเพศ

ฮอร์โมนเพศชายคืออะไร

ฮอร์โมนเพศชายคืออะไร เป็นคำถามที่หลายคนอาจสงสัย ซึ่งฮอร์โมนเพศชายนี้มีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโต ควบคุมความต้องการทางเพศ ควบคุมการทำงานของรังไข่ หากร่างกายมีระดับฮอร์โมนเพศชายต่ำ อาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ โดยฮอร์โมนส่วนใหญ่ที่พบได้มากคือฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosteron) [embed-health-tool-bmr] ฮอร์โมนเพศชายคืออะไร ฮอร์โมนเพศชาย คือ ฮอร์โมนที่สามารถพบได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งผลิตขึ้นในอัณฑะของผู้ชาย รวมถึงรังไข่และต่อมหมวกไตของผู้หญิง มีบทบาทสำคัญที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูกและกล้ามเนื้อ กระตุ้นการสร้างขนทั่วทั้งร่างกาย กระตุ้นให้เกิดแรงขับทางเพศ ผลิตอสุจิ ควบคุมการทำงานของรังไข่ที่ช่วยให้ประจำเดือนมาตามปกติ การตั้งครรภ์ โดยร่างกายจะมีระดับฮอร์โมนเพิ่มขึ้นสูงสุดเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ และจะค่อย ๆ ลดลงเมื่อมีอายุมากขึ้น ฮอร์โมนเพศชายมีบทบาทสำคัญอย่างไร บทบาทสำคัญของฮอร์โมนเพศชายสำหรับผู้ชาย ช่วยผลิตเม็ดเลือดแดง ปรับโทนเสียง ที่อาจส่งผลให้มีเสียงทุ้มขึ้น เสริมสร้างพัฒนาการกล้ามเนื้อและกระดูกให้แข็งแรง และเสริมสร้างพัฒนาการของอวัยวะเพศชายและอัณฑะ กระตุ้นการสร้างขนทั่วทั้งร่างกาย เช่น ใบหน้า ขนอวัยวะเพศ รักแร้ หน้าอก เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น เพิ่มความต้องการทางเพศ กระตุ้นการผลิตอสุจิ บทบาทสำคัญของฮอร์โมนเพศชายสำหรับผู้หญิง มีดังนี้ ช่วยผลิตเม็ดเลือดแดง เพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อและกระดูก ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน กระตุ้นการสร้างขนบริเวณรักแร้และขนอวัยวะเพศ กระตุ้นความต้องการทางเพศ ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นหากฮอร์โมนเพศชายไม่สมดุล ปกติแล้วระดับฮอร์โมนเพศชายในผู้ชายตามเกณฑ์ควรอยู่ที่ประมาณ 200-800 นาโนกรัม/เดซิลิตร ส่วนฮอร์โมนเพศชายในผู้หญิงจะอยู่ที่ประมาณ 20-80 นาโนกรัม/เดซิลิตร ซึ่งหากฮอร์โมนเพศชายไม่สมดุลก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหาที่กระทบต่อสุขภาพ ดังนี้ ปัญหาที่เกิดจากฮอร์โมนเพศชายไม่สมดุลในผู้ชาย ผมร่วง อัณฑะ และอวัยวะเพศอ่อนแอ การผลิตอสุจิและอารมณ์ทางเพศลดลง […]

มะเร็งต่อมลูกหมาก

มะเร็งต่อมลูกหมาก สาเหตุ และปัจจัยเสี่ยง

มะเร็งต่อมลูกหมาก สาเหตุ คือการที่เซลล์ต่อมลูกหมากซึ่งเป็นอวัยวะที่มีหน้าที่ในการสร้างน้ำหล่อเลี้ยงอสุจิและลำเลียงอสุจิ เจริญเติบโตมากผิดปกติ และอาจลุกลามและแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย โดยสังเกตได้จากอาการมีเลือดปนกับปัสสาวะหรือมีเลือดในน้ำอสุจิ บางคนอาจมีอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศด้วย ดังนั้น หากสังเกตพบว่ามีอาการดังกล่าวควรพบคุณหมอเพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาในทันที [embed-health-tool-bmr] ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ มะเร็งต่อมลูกหมาก ต่อมลูกหมากเป็นต่อมขนาดเล็ก ขนาดประมาณลูกวอลนัท อยู่บริเวณรอบท่อปัสสาวะ ต่อมลูกหมากเป็นต่อมที่เป็นส่วนหนึ่งของระบบสืบพันธุ์ หากเกิดมะเร็งที่ต่อมลูกหมาก มะเร็งที่เกิดมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างช้า ๆ แต่ในบางกรณี ซึ่งเป็นกรณีที่หาได้ยาก มะเร็งต่อมลูกหมากอาจจะลุกลามและเติบโตอย่างรวดเร็ว หรือแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย จากข้อมูลของมูลนิธิระบบทางเดินปัสสาวะแห่งอเมริกา พบว่า โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นสาเหตุการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเป็นอันดับ 2 ที่พบได้ในผู้ชายอเมริกัน ดังนั้น การที่แพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้เร็วเท่าไร โอกาสที่จะรักษาหายก็มากขึ้นเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็งต่อมลูกหมากจะเป็นผู้สูงอายุ มะเร็งต่อมลูกหมาก สาเหตุ คืออะไร โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ก็เหมือนกับมะเร็งชนิดอื่น ๆ ที่ยากจะบอกได้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร บางครั้ง โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ก็เกิดจากหลาย ๆ กรณีรวมกัน ไม่ว่าจะเป็น พันธุกรรม การสัมผัสกับสารพิษในสิ่งแวดล้อม เช่น สารเคมี รังสีบางชนิด การกลายพันธุ์ในดีเอ็นเอหรือสารทางพันธุกรรม เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เซลล์มะเร็งมีการเจริญเติบโต การกลายพันธุ์เหล่านี้ทำให้เซลล์มะเร็งในต่อมลูกหมากมีการเจริญเติบโต โดยที่ไม่สามารถควบคุมได้และเกิดความผิดปกติ เซลล์ที่มีความผิดปกติ หรือมะเร็งที่ยังคงเติบโตจะเกิดการแบ่งตัว จนกว่าเนื้องอกจะพัฒนาขึ้น […]

สุขภาพชาย

การตรวจสุขภาพ เพศชาย สำคัญอย่างไร ควรตรวจอะไรบ้าง

การตรวจสุขภาพ เพศชาย เป็นการตรวจความแข็งแรงของร่างกายและระบบอวัยวะต่าง ๆ รวมทั้งเป็นการตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรคที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยการตรวจสุขภาพ เพศชาย ที่ควรตรวจเป็นประจำนอกเหนือจากการตรวจสุขภาพประจำปี ได้แก่ การตรวจมะเร็งต่อมลูกหมาก การตรวจระดับน้ำตาลในเลือด การตรวจระดับความดันโลหิต และการตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด เพื่อรับคำแนะนำในการดูแลตนเอง และรับมือกับโรคที่อาจตรวจพบ รวมทั้งหาทางป้องกันและรักษาต่อไป [embed-health-tool-bmr] การตรวจสุขภาพ เพศชาย มีความสำคัญอย่างไร การตรวจสุขภาพ เพศชาย ช่วยให้ทราบถึงความแข็งแรงของร่างกาย ปัญหาสุขภาพที่อาจซ่อนอยู่ รวมถึงความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะในผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงสูง เช่น เป็นโรคอ้วน น้ำหนักเกิน สูงวัย ไม่ชอบออกกำลังกาย หากพบอาการที่อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคจะได้หาทางป้องกันและรักษาได้ทันท่วงที ทั้งนี้ โรคที่อาจป้องกันได้หากตรวจพบสัญญาณเตือนของโรคตั้งแต่เนิ่น ๆ  ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โดยการดูแลตัวเองตามคำแนะนำของคุณหมออาจช่วยลดความเสี่ยงภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ การตรวจสุขภาพ เพศชาย มีการตรวจอะไรบ้าง การตรวจสุขภาพสำหรับเพศชาย นอกจากการตรวจร่างกายตามปกติแล้วยังประกอบไปด้วยการตรวจระบบอวัยวะเพื่อคัดกรองโรคต่าง ๆ ที่สำคัญดังต่อไปนี้ ตรวจมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมลูกหมาก มักตรวจคัดกรองโดยการเจาะเลือด เพื่อหาค่า psa (Prostate-Specific Antigen) ในเลือดโดยการอ่านค่า psa ระดับต่าง ๆ มีความหมายดังนี้ ค่า psa […]

สุขภาพจิตเพศชาย

ปัญหาสุขภาพชายแบบอื่น

ปัญหา สุขภาพจิต สำคัญอย่างไรต่อผู้ชาย

สุขภาพจิต สำคัญกับทุกคนเพราะส่งผลต่อความรู้สึกนึกคิด การตัดสินใจ การรับมือกับปัญหา และประสิทธิภาพในการทำงาน แต่ผู้ชายมักเลือกที่จะไม่พูดถึงปัญหาสุขภาพจิตของตัวเอง เนื่องจากไม่ต้องการให้ผู้อื่นมองว่าอ่อนแอ และมักเก็บปัญหาไว้กับตัว จนส่งผลให้สภาพจิตใจแย่ลง และอาจเป็นสาเหตุของการฆ่าตัวตายได้ในที่สุด [embed-health-tool-bmi] สุขภาพจิตมีความสำคัญอย่างไร สุขภาพจิต หมายถึง ภาวะอารมณ์หรือจิตใจ ซึ่งมีความสำคัญต่อการคิด ความรู้สึก การตัดสินใจ การรับมือกับเรื่องต่าง ๆ รวมทั้งส่งผลต่อความสามารถในการจัดการความเครียด ประสิทธิภาพในการทำงาน รวมถึงการรู้จักปรับตัวให้อยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ในสังคม หากสุขภาพจิตดี ย่อมทำให้เบิกบาน รู้สึกมีความสุข สมองปลอดโปร่ง สามารถคิดหรือสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ร่างกายกระปรี้กระเปร่าพร้อมที่จะทำงานหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ เมื่อเกิดปัญหาก็สามารถรับมือและหาทางแก้ไขได้ แต่หากมีปัญหาสุขภาพจิต อาจทำให้จิตใจหม่นหมอง มองโลกในแง่ร้าย ท้อแท้ หมดหวัง จนไม่สามารถรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ได้ ในปัจจุบันนี้ คนในสังคมจำนวนไม่น้อยอาจไม่ทราบว่าตนเองมีปัญหาสุขภาพจิต โดยเฉพาะผู้ชายที่มักไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เพราะมองว่าเป็นเรื่องที่น่าอับอาย หวาดกลัวที่จะยอมรับว่าตนเองอ่อนแอ หรือหากพบว่าตนเองมีปัญหาสุขภาพจิตก็เลือกที่จะไม่หาทางรักษาเพราะคิดว่าไม่จำเป็น ทั้งที่จริงแล้วหากปล่อยไว้อาจส่งผลเสียต่อชีวิตประจำวัน อาจทำให้การทำงานด้อยประสิทธิภาพลง ทำให้ความสัมพันธ์สั่นคลอน ทำให้การเงินมีปัญหา และอาจเป็นต้นเหตุของโรคเกี่ยวกับจิตเภทอื่น ๆ เช่น ประสาทหลอน ความคิดหลงผิด การแสดงอารมณ์ที่ไม่เหมาะสม รวมทั้งการฆ่าตัวตาย สัญญาณเตือนของปัญหา สุขภาพจิต ผู้ชายอาจไม่ให้ความสำคัญกับความรู้สึกหรือสภาพจิตใจของตนเองมากนัก จึงมักไม่ทราบว่าตนเองมีปัญหาสุขภาพจิตหรือไม่ อาการต่อไปนี้ถือเป็นสัญญาณเตือนว่ากำลังมีปัญหาสุขภาพจิต […]

สุขภาพจิต

โรคซึมเศร้าในผู้ชาย ต่างจากผู้หญิงอย่างไร

โรคซึมเศร้าในผู้ชาย อาจมีอาการที่แสดงออกแตกต่างจากโรคซึมเศร้าในผู้หญิง เช่น ผู้ชายที่เป็นโรคซึมเศร้าอาจไม่ได้เศร้า แต่มีอาการหงุดหงิด โกรธและโมโหอย่างรุนแรง หรือมีอาการเจ็บปวดทางกาย การทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าในผู้ชายอาจช่วยให้สามารถสังเกตอาการและรับมือได้อย่างเหมาะสม [embed-health-tool-heart-rate] โรคซึมเศร้าในผู้ชาย ต่างจากผู้หญิงอย่างไร ในขณะที่โรคซึมเศร้าเคยได้รับการพิจารณาว่าเป็นโรคของผู้หญิง แต่มีข้อมูลว่าในประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ชายเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่า 6 ล้านคนต่อปี และเนื่องจากโรคซึมเศร้าดูเป็นโรคของผู้หญิง จึงอาจทำให้ผู้ชายหลายคนไม่รับรู้ว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้า และไม่ได้หาวิธีรักษา ความจริงแล้ว โรคซึมเศร้าส่งผลต่อทั้งเพศหญิงและเพศชาย ซึ่งโรคนี้สามารถกระทบต่อการทำงาน การใช้ชีวิตประจำวัน และความสัมพันธ์ได้ โดยอาการของโรคซึมเศร้าในผู้ชายจะคล้ายกับผู้หญิง แต่ผู้ชายมีแนวโน้มว่าจะแสดงอาการของโรคซึมเศร้าแตกต่างออกไป กล่าวคือ อาการปกติของโรคซึมเศร้าได้แก่ หมดความสนใจในกิจกรรมที่ชอบ เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีปัญหาการนอนหลับ และเฉยชา ไร้อารมณ์ สำหรับผู้หญิง โรคซึมเศร้าอาจทำให้มีอาการซึมเศร้าและรู้สึกไร้ค่า ส่วนอาการของโรคซึมเศร้าในผู้ชาย อาจทำให้ผู้ชายปลีกตัวออกจากสังคม หรือรู้สึกหงุดหงิด อารมณ์รุนแรง ก้าวร้าว และมุ่งร้ายต่อผู้อื่น อาการของ โรคซึมเศร้าในผู้ชาย ผู้ชายแต่ละคนจะมีอาการแตกต่างกันไป แต่มีอาการของโรคซึมเศร้าในผู้ชาย ที่พบบ่อย ดังนี้ โกรธง่าย เกรี้ยวกราด หงุดหงิดง่าย หรือก้าวร้าว รู้สึกกังวล กระสับกระส่าย ไม่สงบ หมดความสนใจในการทำงาน ครอบครัว หรือกิจกรรมที่ชอบ มีปัญหาเรื่องทางเพศ รู้สึกเศร้า ว่างเปล่า หรือสิ้นหวัง […]

สุขภาพชาย

แนวคิดของ ผู้ชาย ที่ควรเปลี่ยนใหม่ให้สอดคล้องกับยุคปัจจุบัน

ในอดีต หลายสังคมถูกขับเคลื่อนด้วยแนวคิดชายเป็นใหญ่ ซึ่งส่งเสริมสิทธิและหน้าที่ของ ผู้ชาย และจำกัดสิทธิ์ของผู้หญิงไว้ อย่างไรก็ตาม แม้จะเข้าสู่ยุคปัจจุบันแล้ว แต่แนวคิดแบบชายเป็นใหญ่ยังคงมีอยู่ในสังคมซึ่งอาจส่งผลเสียต่อทั้งผู้ชายและผู้หญิง ดังนั้น ผู้ชายจึงควรปรับเปลี่ยนวิธีคิดที่เชื่อมโยงกับแนวคิดชายเป็นใหญ่ โดยให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมไม่ว่าจะเป็นเพศใด และใส่ใจเรื่องความปลอดภัยของทุกคนในสังคม [embed-health-tool-bmi] ทำไมผู้ชายควรเปลี่ยนความคิด ในอดีต หลาย ๆ สังคมในโลกปกครองและเติบโตภายใต้วิธีคิดแบบชายเป็นใหญ่ กล่าวคือ เพศชายมีอภิสิทธิ์เหนือเพศหญิงและเพศทางเลือกในทุก ๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นสังคม เศรษฐกิจ หรือการเมือง แม้ในปัจจุบัน อิทธิพลจากแนวคิดในอดีตจะลดบทบาทลงไปมาก แต่วิธีคิดแบบชายเป็นใหญ่ยังคงมีอิทธิพลอยู่ สังเกตได้จาการสั่งสอนให้เด็กผู้ชายเข้มแข็ง ห้ามร้องไห้ และเป็นผู้นำ รวมถึงการให้ความสำคัญกับเศรษฐีและผู้มีอิทธิพลทางการเมืองที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย แม้วิธีคิดแบบชายเป็นใหญ่จะส่งเสริมให้ผู้ชายได้เปรียบ แต่ในทางกลับกัน การยึดถือวิธีคิดแบบนี้เป็นปัจจัยเสี่ยงให้สุขภาพจิตของผู้ชายแย่ลง เพราะต้องแบกรับความคาดหวังของสังคม ว่าผู้ชายต้องเข้มแข็ง เป็นผู้นำ อาจทำให้รู้สึกกดดันและเพิ่มความเสี่ยงในการฆ่าตัวตาย ทั้งนี้ ในแต่ละปี มีผู้ชายชาวอเมริกันประมาณ 6 ล้านคนได้รับผลกระทบจากโรคซึมเศร้า โดยอัตราฆ่าตัวตายของผู้ชายชาวอเมริกันสูงกว่าผู้หญิงถึง 3.5 เท่า การปรับเปลี่ยนแนวคิดให้สอดคล้องกับโลกปัจจุบันที่ให้ความสำคัญกับทุกเพศอย่างเท่าเทียมกันนอกจากจะมีประโยชน์ต่อผู้ชายในการลดแรงกดดันจากสังคมแล้ว ยังทำให้สังคมดีขึ้นเนื่องจากลดการเอารัดเอาเปรียบ ลดพฤติกรรมที่นิยมความรุนแรง รวมทั้งสนับสนุนและเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความสามารถอย่างแท้จริงขึ้นมาเป็นผู้นำในสังคม แนวคิดของ ผู้ชาย ที่ควรเปลี่ยน มีอะไรบ้าง แนวคิดต่าง ๆ ของ ผู้ชาย ที่เชื่อมโยงกับวิธีคิดแบบชายเป็นใหญ่และควรเปลี่ยนอาจเริ่มต้นจากแนวคิดหลัก ๆ ดังต่อไปนี้ ผู้ชายต้องเข้มแข็งหรือห้ามแสดงความอ่อนแอออกมา แนวคิดนี้เป็นสาเหตุหนึ่งให้ผู้ชายรู้สึกกดดันหรือมีปัญหาสุขภาพจิต […]

ปัญหาสุขภาพชายแบบอื่น

Mental Health ปัญหาสุขภาพจิตที่ผู้ชายไม่ควรละเลย

Mental Health หรือสุขภาพจิต สำคัญไม่แพ้สุขภาพกาย เพราะมีผลต่อความคิด ความรู้สึก รวมถึงความสามารถในการรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ในชีวิต ทั้งนี้ ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะสนใจเรื่องสุขภาพจิตน้อยกว่าผู้หญิง เพราะหากผู้ชายมีปัญหาสุขภาพจิตอาจรู้สึกว่าตนเองอ่อนแอและไม่มีความมั่นคงทางอารมณ์ ซึ่งตรงกันข้ามกับการที่สังคมคาดหวังให้ผู้ชายแข็งแกร่ง หรือเป็นผู้นำ [embed-health-tool-bmi] ทำไมผู้ชายถึงไม่ให้ความสนใจเรื่องสุขภาพจิต ปัญหาสุขภาพจิตเกิดขึ้นได้ทั้งกับผู้ชายและผู้หญิง อย่างไรก็ตาม ผู้ชายบางคนอาจให้ความสนใจเรื่องสุขภาพจิตน้อยกว่าผู้หญิง เนื่องจากมองว่าปัญหาดังกล่าวเป็นภาพสะท้อนของความอ่อนแอ ซึ่งตรงข้ามกับความคาดหวังของสังคมที่ต้องการให้ผู้ชายแข็งแกร่ง มั่นคง หรือเป็นผู้นำ ดังนั้น แม้ว่าผู้ชายอาจมีปัญหาสุขภาพจิตแต่เลือกที่จะไม่พูดถึง หรืออาจละเลยที่จะสำรวจตัวเองว่ามีปัญหาสุขภาพจิตหรือไม่ Mental Health Foundation ประเทศอังกฤษ ระบุว่า ผู้ชายไม่ค่อยพูดถึงปัญหาสุขภาพจิตของตัวเองกับเพื่อนหรือคนในครอบครัว และบางคนอาจเลือกใช้วิธีเสพยาเสพติดหรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือทำงานหนัก เพื่อแก้ปัญหาความเครียดหรืออาการซึมเศร้า ผลการศึกษาชิ้นหนึ่ง เรื่องผู้ชายและความอับอายต่อการมีปัญหาสุขภาพจิต ตีพิมพ์ในวารสาร American Journal of Men's Health ปี พ.ศ. 2563 ระบุว่า ปัญหาสุขภาพจิตในผู้ชายมักไม่ได้รับการรักษา เนื่องจากผู้ชายไม่นิยมไปพบคุณหมอเพื่อแก้ปัญหาสุขภาพจิตเหมือนผู้หญิง เนื่องมาจากอิทธิพลของสังคมที่มีแนวคิดชายเป็นใหญ่ซึ่งเป็นสาเหตุให้อาการของโรคซึมเศร้าหรือโรควิตกกังวลแย่ลงด้วย นอกจากนั้น ในรายงานชิ้นเดียวกันยังระบุว่า โรคซึมเศร้าและการฆ่าตัวตายเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตในผู้ชายอเมริกัน โดยในแต่ละปี มีผู้ชายอเมริกันจำนวนประมาณ 6 ล้านคนได้รับผลกระทบจากโรคซึมเศร้า Mental Health ที่พบได้ในผู้ชาย ผู้ชายอาจมีปัญหาสุขภาพจิตต่าง ๆ ดังนี้ โรคซึมเศร้า […]

สุขภาพชาย

Stereotype คือ อะไร มีผลกระทบต่อผู้ชายอย่างไร

Stereotype คือ การเหมารวมลักษณะของกลุ่มคนต่าง ๆ ในสังคม โดยมักสัมพันธ์กับลักษณะหรือบทบาทของผู้ชายและผู้หญิง ทั้งนี้ การเหมารวมเป็นปัจจัยหนึ่งที่อาจทำให้ผู้ชายมีสุขภาพจิตย่ำแย่ เพราะค่านิยมและการเหมารวมว่าผู้ชายต้องเข้มแข็ง ห้ามอ่อนแอที่ส่งผลให้ผู้ชายไม่ค่อยกล้าเล่าถึงปัญหาและความรู้สึกต่าง ๆ ให้คนรอบข้างฟังจนสะสมเป็นความกดดัน ความเครียด ความกังวลใจ ปล่อยทิ้งไว้จนกลายเป็นปัญหาสุขภาพจิต อย่างโรคซึมเศร้า หรือไม่ยอมไปพบคุณหมอเมื่อพบว่าตนเองมีปัญหาสุขภาพจิต ยิ่งทำให้สุขภาพจิตของผู้ชายแย่ลงกว่าเดิม หรือมีแนวโน้มฆ่าตัวตายสูงขึ้น Stereotype คือ อะไร Stereotype หมายถึง การเหมารวมว่าคนกลุ่มหนึ่งต้องมีลักษณะอย่างใดอย่างหนึ่ง ทั้ง ๆ ที่คนในกลุ่มนั้นอาจไม่ได้มีลักษณะดังกล่าวเช่นเดียวกันทุกคน ปกติแล้ว การเหมารวมจะสัมพันธ์กับคุณสมบัติของผู้คนในสังคม และบ่อยครั้งถูกโยงเข้ากับบทบาทของเพศชายและเพศหญิงตามความคาดหวังของสังคมหรือคนหมู่มาก โดยมีสื่อต่าง ๆ เช่น ข่าว ภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ โซเชี่ยลมีเดีย เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้การเหมารวมต่าง ๆ เป็นที่ยอมรับหรือมีอิทธิพลต่อการสร้างการเหมารวม อย่างใดอย่างหนึ่งขึ้น สำหรับ การเหมารวมในชีวิตประจำวันที่เกี่ยวข้องกับเพศชายและเพศหญิง มีดังตัวอย่างต่อไปนี้ เด็กผู้ชายชอบเล่นหุ่นยนต์ ผู้หญิงชอบเล่นตุ๊กตา เด็กผู้ชายควรใส่เสื้อผ้าสีฟ้า เด็กผู้หญิงควรใช้เสื้อผ้าสีชมพู ผู้ชายต้องใส่กางเกง ผู้หญิงต้องสวมกระโปรง ผู้ชายต้องเข้มแข็ง เป็นผู้นำ และพึ่งพาได้ ผู้ชายชอบใช้เหตุผล ผู้หญิงชอบใช้อารมณ์ ผู้ชายมักก้าวร้าว ชอบความรุนแรง หรือกล้าแสดงออก ผู้หญิงมักขี้อาย […]

ปัญหาสุขภาพชายแบบอื่น

ภาวะวิตก กังวล ส่งผลต่อสุขภาพจิตของผู้ชายอย่างไร

ภาวะวิตก กังวล เป็นความรู้สึกไม่สบายใจ คิดมากหรือหวาดกลัว ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากความกดดันในที่ทำงาน หรือความคาดหวังต่ออนาคตซึ่งสัมพันธ์กับโรคซึมเศร้าและความเครียด ทั้งนี้ ผู้ชายอาจมีภาวะวิตกกังวลเช่นเดียวกับผู้หญิง แต่อาจไม่แสดงออกมา อย่างไรก็ตาม ภาวะวิตกกังวลอาจป้องกันได้ด้วยการออกกำลังกาย งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงการพูดคุยกับคนใกล้ตัวสม่ำเสมอ เพื่อระบายความรู้สึกอัดอั้นที่อยู่ในใจ ช่วยให้ผ่อนคลาย และรู้สึกว่ามีคนรับฟังช่วยแบ่งเบาความทุกข์ใจต่าง ๆ [embed-health-tool-heart-rate] ภาวะวิตก กังวล มีอาการอย่างไร ภาวะวิตกกังวล หมายถึง ความรู้สึกไม่สบายใจ คิดมาก หรือหวาดกลัว ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการเสียชีวิตของคนในครอบครัวหรือคนใกล้ตัว ความกดดันหรือการแข่งขันสูงในที่ทำงาน หรือความคาดหวังต่ออนาคตหรือการจัดการการเงินของตัวเอง ซึ่งผู้ชายเองอาจตกอยู่ในภาวะวิตกกังวลเช่นเดียวกับผู้หญิงหรืออาจมากกว่า แต่อาจไม่แสดงออก ทั้งนี้ เมื่อมีภาวะวิตกกังวล ผู้ชายมักมีอาการดังต่อไปนี้ หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกมากกว่าปกติ ตาลาย วิงเวียน หายใจลำบาก นอนไม่หลับ คลื่นไส้ ท้องเสีย คิดมาก กระวนกระวาย ไม่มีสมาธิ ใจลอย หงุดหงิด เบื่ออาหาร งานวิจัยชิ้นหนึ่ง ศึกษาเกี่ยวกับภาวะวิตกกังวลในผู้ชาย เผยแพร่ในวารสาร Journal of Affective Disorders ปี พ.ศ. 2564 นักวิจัยได้ศึกษาผลการศึกษาจำนวน […]

สุขภาพชายและโรคมะเร็ง

วิเคราะห์ความเสี่ยง

ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

ปัจจัยเสี่ยงหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ในผู้ชาย มีอะไรบ้าง

ปัจจัยเสี่ยงหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ในผู้ชายมีทั้งปัจจัยทั่วไปที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น อายุ พันธุกรรม การบาดเจ็บ หรืออาจเกิดจากปัจจัยด้านสุขภาพ เช่น โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง การใช้สารเสพติด ที่อาจส่งผลกระทบต่อการคงสภาพของอวัยวะเพศหรืออารมณ์ทางเพศ ส่งผลให้เกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ การทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัจจัยเหล่านี้ อาจช่วยให้สามารถป้องกันและรับมือกับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศในผู้ชายได้อย่างเหมาะสม [embed-health-tool-heart-rate] ปัจจัยเสี่ยงหย่อนสมรรถภาพทางเพศ มีอะไรบ้าง การหย่อนสมรรถภาพทางเพศคือการไม่สามารถคงสภาพการแข็งตัวของอวัยวะเพศได้ หากเกิดขึ้นบ่อยครั้งจึงควรพิจารณาถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจส่งผลต่อการหย่อนสมรรถภาพ ปัจจัยทั่วไป ปัจจัยเสี่ยงหย่อนสมรรถภาพทางเพศอาจเกิดได้จากปัจจัยทั่วไปที่ไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ได้แก่ อายุ เมื่อมีอายุมากขึ้นฮอร์โมนเพศชายอาจลดลงได้ตามธรรมชาติเป็นสาเหตุของการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ยา ยาบางชนิดอาจรบกวนการกระตุ้นเส้นประสาทหรือการไหลเวียนเลือดไปที่อวัยวะเพศ ความเครียดและความวิตกกังวล หากอวัยวะเพศไม่แข็งตัวอาจทำให้เกิดความวิกตกกังวลและความเครียดที่จะนำไปสู่การหย่อยสมรรถภาพทางเพศ ศัลยกรรม การผ่าตัดที่เกี่ยวข้องกับอุ้งเชิงกรานสามารถทำลายเส้นประสาทหรือหลอดเลือดในอวัยวะเพศชายได้ ส่งผลต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศ การบาดเจ็บ หากมีการบาดเจ็บบริเวณเส้นประสาท หลอดเลือดแดง หรือเส้นเลือดของกระดูกเชิงกราน อาจทำให้เกิดปัญหาทางเพศได้ ผู้ชายที่ได้รับบาดเจ็บที่ไขสันหลังอาจส่งผลให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัวและเกิดการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ปัจจัยที่เกิดจากโรค โรคเบาหวานและโรคหัวใจ การหย่อนสมรรถภาพทางเพศเป็นเรื่องปกติของผู้ชายที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 และ 2 และหากเป็นโรคเบาหวานเป็นระยะเวลานานไม่ได้รับการควบคุมน้ำตาลอย่างเหมาะสมอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา เช่น โรคความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง ส่งผลให้อาจเกิดการหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ โรคหัวใจและโรคเบาหวานมักเชื่อมโยงกัน เนื่องจากความเสียหายของหลอดเลือดหัวใจเป็นภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานที่ส่งผลต่อการหย่อนสมรรถภาพทางเพศเช่นกัน โรคอ้วน ผู้ชายที่มีน้ำหนักเกินมีความเสี่ยงหย่อนสมรรถภาพทางเพศถึง 79% การผลิตฮอร์โมนลดลง ความดันที่สูงขึ้นในระบบไหลเวียนเลือดส่งผลต่อการผลิตฮอร์โมนบางชนิดรวมถึงฮอร์โมนที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศ นอกจากนี้ผู้ชายที่มีความดันโลหิตสูงจะมีจำนวนอสุจิและระดับฮอร์โมนเพศชายต่ำ […]

สำรวจ
เครื่องมือตรวจเช็กสุขภาพ
ชุมชน