ชุมชนการเลี้ยงดูบุตร

เลี้ยงลูกใครว่าง่าย! พูดคุยกับคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นได้ที่ ชุมชนการตั้งครรภ์ ของ Hello คุณหมอ

trendingUp

เรื่องเด่น

เรื่องใหม่ล่าสุด

ภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน

การควบคุมโรคเบาหวานไม่อยู่ อาจนำไปสู่ปัญหาภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานต่าง ๆ รวมถึง โรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง หัวใจวาย ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต ดังนั้น ผู้ป่วยเบาหวานจึงควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงเข้ารับการตรวจกับคุณหมอเป็นประจำ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตราย โรคเบาหวาน คืออะไร    โรคเบาหวาน เป็นภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่า 180 มิลลิกรัม/เดซิลิตร แม้อดอาหารนานเกินกว่า 8 ชั่วโมง หรือตรวจพบระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่า 200 มิลลิกรัม/เดซิลิตร โดยระดับน้ำตาลในเลือดจะถูกควบคุมโดยฮอร์โมนอินซูลินที่ผลิตจากตับอ่อน แต่ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ร่างกายจะไม่สามารถผลิตอินซูลินได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย หรือใช้อินซูลินได้ไม่ดีเท่าที่ควร ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดไม่สามารถเข้าสู่เซลล์เพื่อนำไปใช้เป็นพลังงานได้ และยังทำให้ไขมันสะสมอยู่ที่ผนังหลอดเลือด เป็นเหตุให้เกิดภาวะหลอดเลือดแข็งตัว สาเหตุส่วนใหญ่ที่ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น มีดังต่อไปนี้ รับประทานยาเบาหวานไม่ถูกประเภท ลืมรับประทานทานยา หรือลืมฉีดอินซูลิน มีการออกกำลังกายที่น้อยกว่าที่ควร หรือการรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป เช่น ของหวาน ข้าวขาว ขนมปัง อย่างไรก็ตาม ระดับน้ำตาลในเลือดอาจสูงขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน ซึ่งอาจเป็นสัญญาณเตือนของการติดเชื้อ หรือมีอาการป่วยซ่อนเร้น หรือโรคเครียดได้ จะทราบได้อย่างไรว่าน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ หากผู้ป่วยเบาหวานมีอาการอ่อนแรง เหนื่อย ตาพร่า ปัสสาวะบ่อยขึ้น ปากแห้ง กระหายน้ำ รู้สึกคลื่นไส้และอาเจียน ต้องตรวจระดับน้ำตาลในเลือดว่าอยู่ในระดับปกติหรือไม่ […]


เรื่องเด่น

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

ข้อมูลโภชนาการ

รังนก เป็นอาหารบำรุงร่างกายที่มีสารสำคัญอย่าง ‘NANA’ (นานะ) เป็นส่วนประกอบ มีประโยชน์ในการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง อีกทั้งยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงปอด ซึ่งถือเป็นอวัยวะสำคัญที่มีหน้าที่ในการฟอกออกซิเจน ทำงานเกี่ยวข้องกับระบบการหายใจ และมีบทบาทต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยเฉพาะสถานการณ์ปัจจุบันที่มีทั้งปัญหาฝุ่นมลพิษและโรคระบาดโควิด-19 ทำให้คนยุคนี้ต้องหันมาใส่ใจดูแลตัวเองและ ‘สุขภาพปอด’ กันมากขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพในชีวิตประจำวัน ดังนั้น ทุกคนก็ไม่ควรละเลยการสร้างความแข็งแรงให้ ‘สุขภาพปอด’ จากภายในร่างกายของเราเอง เพราะปอดคืออวัยวะที่ทำงานสอดคล้องกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งการดูแลปอดแบบง่าย ๆ ให้ห่างไกลเชื้อโรค นอกจากการรับประทานสมุนไพรหรืออาหารบำรุงปอดให้แข็งแรงแล้ว ยังมีอีกหลายวิธีที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเองในแต่ละวัน ยกตัวอย่างดังนี้  7 วิธีดูแลปอดให้แข็งแรง ห่างไกลเชื้อโรค เพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย 1. รับประทานอาหารบำรุงปอด การดูแลปอดทำได้หลากหลายวิธี ซึ่งการดื่มรังนกแท้ที่มี NANA (นานะ หรือ N-Acetyl-Neuraminic Acid) ก็นับเป็นหนึ่งใน อาหารบำรุงปอด ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย เนื่องจากนานะเป็นโปรตีนที่พบในรังนกแท้ มีคุณสมบัติพิเศษทำงานเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย จากการศึกษาวิจัยพบว่า สารสำคัญในรังนกสามารถยับยั้งไม่ให้ไวรัส เช่น ไวรัสไข้หวัดใหญ่ เข้าสู่เซลล์ร่างกายได้ เพราะมีกลไกในการขัดขวางการจับตัวระหว่างเชื้อไวรัสกับเซลล์เม็ดเลือดแดงโดยตรง  นักวิจัยจึงค้นพบว่ารังนกที่มีปริมาณนานะสูง ก็จะมีความสามารถในการต้านไวรัสดีขึ้นตามไปด้วย สอดคล้องกับการพบว่าไกลโคโปรตีนในรังนกทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวเพิ่มจำนวน จึงนับได้ว่ารังนกมีส่วนช่วยการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และอาจเป็นสารสำคัญในการต้านไวรัสได้นั่นเอง  2. ออกกำลังกายบริหารปอด หลายคนอาจนิยมออกกำลังกายโดยเน้นการสร้างกล้ามเนื้อ แต่จริง ๆ […]

เคล็ดลับโภชนาการที่ดี

เชื่อว่าหลาย ๆ คนเวลาที่เจ็บไข้ได้ป่วย มักมีอาการระคายเคืองในลำคอ หรือเจ็บคอร่วมอยู่ด้วยเสมอ และในบางครั้งก็อาจทำให้คุณเป็นถึงขั้นรุนแรงจนรับประทานอาหารได้ยากลำบาก เพียงแค่กลืนน้ำลายก็รู้สึกเหมือนมีอะไรทิ่มแทงคอเสียแล้ว วันนี้ Hello คุณหมอ นำวิธีการเลือก อาหารสำหรับอาการเจ็บคอ ที่ทุกคนอาจทานได้ง่ายขึ้น ลดความทรมานจากการกลืนอาหารมาฝากกันค่ะ อาการเจ็บคอ มีสาเหตุมาจากอะไรกัน? อาการเจ็บคอ (Sore Throat) คือ อาการระคายเคืองเมื่อสิ่งสกปรก หรือเชื้อโรคที่คุณอาจไม่ได้ตั้งใจจะนำเข้าปาก ลงไปยังในหลอดอาหาร จนเริ่มมีอาการเจ็บคอ กลืนอาหารได้อย่างลำบาก เหมือนมีของแหลมทิ่มแทงภายในคอ ในบางครั้งก็อาจมีสาเหตุมาจากปัจจัยอื่น ๆ ได้อีก นั่นก็คือ ไข้หวัดใหญ่ เมื่อไวรัสบางชนิดที่เข้ามาภายในโดยผ่านช่องปากของเรา อาจเกิดอาการเจ็บคอ รวมทั้งมีไข้สูงปะปน โรคภูมิแพ้ ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการแพ้ที่แตกต่างกันไป เช่น แพ้เกสรดอกไม้ แพ้ขนสัตว์ แพ้ฝุ่น เมื่อคุณสูดดมอยู่กับสิ่งเหล่านั้นเป็นเวลานาน อาจเกิดการสะสมจนทำให้สารบางอย่างถูกปล่อยออกมาทำให้มีอาการคัดจมูก น้ำตาไหล รวมถึงระคายเคืองในลำคอด้วย กรดไหลย้อน (GERD) เป็นภาวะที่กรดจากกระเพาะอาหารย้อนขึ้นกลับไปด้านบนหลอดอาหาร ซึ่งทำให้อาจมีอาการระคายเคือง จนรู้สึกถึงความเจ็บคอเล็กน้อย มลพิษทางอากาศ แต่ละวันในการใช้ชีวิตอยู่นอกอาคารบ้านเรือน มักมีมลพิษมากมายที่เราเผลอสูดดมเข้าไปอย่างเลี่ยงไม่ได้ เช่น ควันบุหรี่ ควันรถยนต์ ฝุ่น สารเคมีจากโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น ที่ล่องลอยมากับอากาศ ถึงแม้จะเจือจางแต่ก็ยังมีโมเลกุลที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า และเกิดการสะสมจนนำไปสู่อาการเจ็บคอ […]

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

มังคุด เป็นผลไม้เมืองร้อนที่ได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งผลไม้ไทย มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว นิยมรับประทานเป็นผลไม้สดและนำมาประกอบอาหาร ประโยชน์ของมังคุด มีมากมาย ทั้งยังมีสรรพคุณทางยา เช่น ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม ควรบริโภคมังคุดอย่างพอดี เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพ คุณค่าทางโภชนาการของมังคุด มังคุด 196 กรัม (ประมาณ 7-8 ลูก) ให้พลังงาน 143 กิโลแคลอรี่ และมีสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ ดังตัวอย่างต่อไปนี้ โปรตีน 1 กรัม ไขมัน 1 กรัม ไฟเบอร์ หรือใยอาหาร 3.5 กรัม คาร์โบไฮเดรต 35 กรัม วิตามินบี 1 7% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน วิตามินบี 2 6% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน วิตามินบี 9 15% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน วิตามินซี  9% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน แมกนีเซียม 6% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน แมงกานีส 10% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน ทองแดง 7% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน ประโยชน์ของมังคุด มังคุด อาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพดังนี้ มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซี […]

สุขภาพผิว

การดูแลและทำความสะอาดผิว

รอยจูบ รอยจ้ำ หรือรอยช้ำ อาจเกิดขึ้นจากการจูบที่รุนแรงเกินไป จนส่งผลให้หลอดเลือดฝอยในบริเวณนั้นแตก และเกิดเป็นรอยช้ำบนผิวหนัง โดยปกติมักไม่ทำให้เกิดอันตรายใด ๆ และสามารถจางหายไปได้เองภายในไม่กี่วัน แต่วิธีการดูแลผิวบางอย่าง เช่น การประคบผิว การทาครีม การใช้ว่านหางจระเข้ อาจสามารถช่วยเร่งให้รอยจูบจางหายไวขึ้นได้ รอยจูบ รอยจ้ำ รอยดูด เกิดขึ้นได้อย่างไร การจูบหรือดูดที่ผิวหนังแรง ๆ อาจทำให้หลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ผิวหนังแตก จนเลือดในหลอดเลือดไหลเข้าสู่ชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง และเกิดเป็นรอยช้ำ รอยจ้ำ หรือที่มักเรียกกันว่า รอยจูบ รอยดูด ได้ โดยรอยจูบหรือรอยดูดส่วนใหญ่จะมีสีออกชมพู แดง หรือม่วง ๆ คล้ายกับห้อเลือด และอาจมีอาการกดเจ็บได้ในช่วงแรก แต่พอผ่านไปสักพักก็จะค่อย ๆ เปลี่ยนสีไปเป็นสีเขียวและสีเหลือง หรือสีน้ำตาลจาง ๆ ก่อนจะค่อย ๆ จางหายไปในที่สุด รอยจูบ รอยจ้ำ ส่วนใหญ่มักจะหายไปได้เองภายในเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาอาจแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่สภาพผิวและอายุด้วย ผู้ที่มีอายุมาก อาจทำให้สภาพผิวเสื่อมโทรม เหี่ยวย่น และและสูญเสียชั้นไขมันบางส่วนที่ทำหน้าที่เสมือนเกราะกันกระแทกของผิวหนังไป จึงทำให้มีโอกาสเกิดรอยจูบง่าย และอาจใช้เวลานานกว่าที่รอยจูบจะหายไปเมื่อเทียบกับผู้ที่อายุน้อยกว่า นอกจากนี้ ผู้หญิงก็อาจมีแนวโน้มที่จะเกิดรอยฟกช้ำ […]

โรคผิวหนังแบบอื่น

มือลอก เป็นอาการที่ผิวหนังบริเวณฝ่ามือลอกเป็นขุย หรือแห้ง แตก ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเพราะแพ้สารเคมีบางชนิด เช่น น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า รวมทั้งในช่วงที่อากาศหนาวเย็นเนื่องจากผิวหนังขาดความชุ่มชื้น นอกจากนั้นแล้ว มือลอก อาจเป็นหนึ่งในอาการของโรคบางชนิด จำเป็นที่จะต้องหมั่นสังเกตและควรปรึกษาคุณหมอหากไม่แน่ใจว่าสาเหตุมือลอกเกิดขึ้นเพราะอะไร  อาการ มือลอก เกิดจากอะไร อาการมือลอก เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้  แสงแดด หากมือถูกแสงแดดติดต่อกันเป็นระยะเวลานานเกินไป ผิวหนังบริเวณฝ่ามือและนิ้วมือจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดง มีอาการเจ็บและปวด หรือร้อนจัด และในวันต่อมาผิวหนังบริเวณนั้นจะเริ่มลอก การถูกแดดเผาหรือความร้อนชนิดอื่นก็สามารถทำให้เกิด อาการมือลอก ได้ด้วยเช่นกัน สภาพอากาศ สภาพอากาศที่ร้อนหรือหนาวเย็นมากจนเกินไป ล้วนมีส่วนทำให้มือลอก ได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะสภาพอากาศหนาวเย็น ผิวหนังจะเสี่ยงต่อสภาพผิวแห้งได้ง่ายหากไม่บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น หรือดื่มน้ำไม่เพียงพอ สารเคมี สารเคมีซึ่งพบในผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน เช่น สบู่ ยาสระผม ครีมบำรุงผิว รวมถึงสารละลายต่าง ๆ ทั้งที่เป็นสารกันบูด หรือเป็นตัวทำละลาย ซึ่งพบในผลิตภัณฑ์อย่างผงซักฟอก ล้วนมีส่วนที่ทำให้มือลอกได้เช่นกัน เนื่องจาก ปริมาณของสารดังกล่าวอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองของผิวหนังหากสัมผัสในปริมาณมาก   การล้างมือบ่อยจนเกินไป การล้างมือช่วยให้ห่างไกลจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย แต่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มือลอกได้ เนื่องจากผิวอาจเกิดการระคายเคือง และสูญเสียน้ำเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น ไม่ควรล้างมือบ่อยจนเกินไป หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างมือที่อ่อนโยนต่อสภาพผิว โรคที่ก่อให้เกิด อาการมือลอก มีอะไรบ้าง มือลอกอาจเป็นอาการของโรคได้ด้วย ได้แก่  ผิวหนังที่มืออักเสบ […]

โรคผิวหนังอักเสบ

ก้อนใต้รักแร้ อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น เนื้องอกไขมัน การอักเสบของต่อมเหงื่อใต้รักแร้ ซีตส์ ส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่แสดงอาการหากไม่ติดเชื้อ และอาจหายเองได้ แต่หากเกิดการติดเชื้อหรืออักเสบ ก้อนใต้รักแร้อาจเป็นสัญญาณร้ายแรง เช่น โรคมะเร็งเต้านม จึงควรหาสาเหตุเพื่อจะได้รักษาอย่างทันท่วงที สาเหตุของก้อนใต้รักแร้ ก้อนใต้รักแร้อาจเกิดจากการเจริญเติบโตที่ผิดปกติของเนื้อเยื่อ ส่วนใหญ่มักไม่เป็นอันตราย แต่ก็อาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพได้ ดังนี้ เนื้องอกไขมัน (Lipomas) เนื้องอกไขมัน เป็นก้อนเนื้อเยื่อที่เจริญเติบโตใต้ผิวหนัง ลักษณะเป็นก้อนกลม เส้นผ่านศูนย์กลางเล็กกว่า 2 นิ้ว หรืออาจกว้างกว่า 6 นิ้ว และสามารถเคลื่อนย้ายได้ อาจเกิดขึ้นบริเวณหลัง ลำตัว รักแร้ แขน ไหล่ และคอส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ และไม่ส่งผลเสียที่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ เนื้องอกชนิดนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่พบบ่อยในผู้หญิงที่มีอายุประมาณ 40-60 ปี อาการ โดยปกติเนื้องอกไขมันไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด แต่หากกดทับเส้นประสาทหรือเกิดขึ้นใกล้ข้อต่อ ก็อาจเกิดอาการปวดหรือไม่สบายได้ การรักษา เนื้องอกไขมันส่วนใหญ่ไม่ต้องรักษา แต่หากนพัฒนาเป็นมะเร็ง อาจสามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัด หรือการดูดไขมัน โดยคุณหมอจะใช้เข็มลักษณะยาวบางดูดเนื้อเยื่อไขมันออกมา เพื่อหยุดการเจริญเติบโต ต่อมเหงื่ออักเสบ (Hidradenitis Suppurativa หรือ HS) ต่อมเหงื่ออักเสบ เป็นโรคที่ทำให้เกิดก้อนเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง มักเกิดขึ้นบริเวณรักแร้และขาหนีบ โรคนี้พบได้ไม่บ่อยนัก และยังไม่ทราบสาเหตุของโรคที่แน่ชัด อาจเกิดจากเคราติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่พบในผิวหนัง […]

โรคเบาหวาน

โรคเบาหวานชนิดที่ 2

Dextrostix หรือ DTX  คือ การตรวจระดับน้ำตาลในเลือดโดยการเจาะเส้นเลือดฝอยที่ปลายนิ้ว หากค่าระดับน้ำตาลในเลือดมากกว่าหรือเท่ากับ 126 มิลลิกรัม/เดซิลิตร แสดงว่าระดับน้ำตาลในเลือดสูง อาจเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน และอาจทำให้ผู้ป่วยเบาหวานควบคุมโรคเบาหวานได้ยากขึ้น และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอาการแทรกซ้อนจากเบาหวานด้วย DTX คือ อะไร DTX คือ วิธีการตรวจระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด โดยการเจาะเส้นเลือดฝอยที่ปลายนิ้ว เพื่อใช้เลือด 1 หยด ในการทดสอบจากเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด โดยก่อนทดสอบผู้ป่วยจะต้องงดอาหารและเครื่องดื่มอย่างน้อย 8 ชั่วโมง  เกณฑ์การวัดค่าน้ำตาลในเลือด มีดังนี้ ค่าน้ำตาลในเลือดน้อยกว่า 70 มิลลิกรัม/เดซิลิตร แสดงว่าระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ผู้ป่วยอาจมีอาการใจสั่น อ่อนเพลีย หากมีอาการรุนแรงควรพบคุณหมอหรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อรับการรักษาอย่างเร่งด่วน ค่าน้ำตาลในเลือดน้อยกว่า 100 มิลลิกรัม/เดซิลิตร แสดงว่าระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ  ค่าน้ำตาลในเลือด 100-125 มิลลิกรัม/เดซิลิตร แสดงว่าระดับน้ำตาลในเลือดสูง มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ค่าน้ำตาลในเลือดมากกว่า 126 มิลลิกรัม/เดซิลิตร แสดงว่าระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เข้าเกณฑ์การวินิจฉัยเป็นโรคเบาหวาน อาการแทรกซ้อนจากเบาหวาน หากควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ไม่ดี อาจส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน ซึ่งอาจรุนแรงจนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนี้ โรคเส้นประสาทอักเสบหรือเส้นประสาทถูกทำลาย หากมีน้ำตาลในกระแสเลือดมากเกินไป อาจทำให้ผนังหลอดเลือดที่ส่งออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงเส้นประสาทเสียหายได้ โดยเฉพาะที่บริเวณขา ส่งผลให้เริ่มรู้สึกชา เจ็บแปลบ […]

โรคเบาหวาน

กัญชารักษาเบาหวาน ได้จริงหรือไม่ มีงานวิจัยจำนวนหนึ่งที่ให้ความคิดเห็นสนับสนุนว่า การใช้กัญหาอาจมีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากอาจสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ รวมถึงมีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดที่ดีขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจเลือกใช้กัญชาเพื่อรักษาเบาหวาน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน กัญชารักษาเบาหวาน ได้จริงหรือไม่? จากผลการศึกษาและวิจัยในต่างประเทศ พบว่า กัญชามีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยในปี พ.ศ. 2556 นักวิจัยได้ทำการทดลองอาสาสมัครจำนวน 4,657 คน เป็นระยะเวลา 5 ปี พบว่า อาสาสมัครจำนวน 2,554 คน ที่ใช้กัญชา มีระดับน้ำตาลในเลือดลดลง 16% และระดับอินซูลินลดลง 17% รวมถึงมีระดับคอเลสเตอรอลที่ดี แต่สิ่งสำคัญที่สุดในการทดลองนี้คือ การค้นพบว่า ผู้ป่วยเบาหวานที่ใช้กัญชามีอัตราการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตมากกว่าผู้ป่วยเบาหวานที่ไม่ได้ใช้กัญชา นอกจากนี้ ในปี พ.ศ. 2558 พบว่า สารสกัดในกัญชา ที่เรียกว่า สารแคนนาบิไดอัล (Canabidiol : CBD) สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดจากการอดอาหารได้ และช่วยเพิ่มการทำงานของเซลล์ตับอ่อน ลดความต้านทานต่ออินซูลิน  5 สายพันธุ์กัญชารักษาโรคเบาหวาน หลายคนอาจไม่ทราบว่ากัญชามีหลากหลายสายพันธุ์ด้วยกัน ดังนั้น ผู้ป่วยเบาหวานที่มีความต้องการใช้กัญชาในการรักษาโรค ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางก่อนตัดสินใจใช้กัญชารักษาเบาหวาน เพราะหากรักษาผิดวิธีหรือใช้กัญชาผิดสายพันธุ์อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำเกินไป ส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ โดยสายพันธุ์กัญชาที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน มีดังนี้  Harlequin  Green […]

ภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน

การควบคุมโรคเบาหวานไม่อยู่ อาจนำไปสู่ปัญหาภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานต่าง ๆ รวมถึง โรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง หัวใจวาย ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต ดังนั้น ผู้ป่วยเบาหวานจึงควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงเข้ารับการตรวจกับคุณหมอเป็นประจำ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตราย โรคเบาหวาน คืออะไร    โรคเบาหวาน เป็นภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่า 180 มิลลิกรัม/เดซิลิตร แม้อดอาหารนานเกินกว่า 8 ชั่วโมง หรือตรวจพบระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่า 200 มิลลิกรัม/เดซิลิตร โดยระดับน้ำตาลในเลือดจะถูกควบคุมโดยฮอร์โมนอินซูลินที่ผลิตจากตับอ่อน แต่ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ร่างกายจะไม่สามารถผลิตอินซูลินได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย หรือใช้อินซูลินได้ไม่ดีเท่าที่ควร ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดไม่สามารถเข้าสู่เซลล์เพื่อนำไปใช้เป็นพลังงานได้ และยังทำให้ไขมันสะสมอยู่ที่ผนังหลอดเลือด เป็นเหตุให้เกิดภาวะหลอดเลือดแข็งตัว สาเหตุส่วนใหญ่ที่ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น มีดังต่อไปนี้ รับประทานยาเบาหวานไม่ถูกประเภท ลืมรับประทานทานยา หรือลืมฉีดอินซูลิน มีการออกกำลังกายที่น้อยกว่าที่ควร หรือการรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป เช่น ของหวาน ข้าวขาว ขนมปัง อย่างไรก็ตาม ระดับน้ำตาลในเลือดอาจสูงขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน ซึ่งอาจเป็นสัญญาณเตือนของการติดเชื้อ หรือมีอาการป่วยซ่อนเร้น หรือโรคเครียดได้ จะทราบได้อย่างไรว่าน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ หากผู้ป่วยเบาหวานมีอาการอ่อนแรง เหนื่อย ตาพร่า ปัสสาวะบ่อยขึ้น ปากแห้ง กระหายน้ำ รู้สึกคลื่นไส้และอาเจียน ต้องตรวจระดับน้ำตาลในเลือดว่าอยู่ในระดับปกติหรือไม่ […]

health-tool-icon

เครื่องคำนวณหา ค่าดัชนีมวลกาย (BMI)

ใช้เครื่องมือนี้เพื่อช่วยคำนวณค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ของคุณ และดูว่าคุณมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์สุขภาพดีหรือไม่ เครื่องมือนี้ยังสามารถใช้เพื่อคำนวณค่าดัชนีมวลกายของลูกคุณได้อีกด้วย

เพศชาย

เพศหญิง

เครื่องมือตรวจเช็กสุขภาพอื่น ๆ

ค้นหาชุมชนของคุณ

ดูทั้งหมด

ดูทั้งหมด

Hello คุณหมอ ให้ข้อมูลที่คุณต้องการมากที่สุด

ผลการวิจัย
ผลการวิจัย

บทความทั้งหมดเกี่ยวกับ Hello คุณหมอ ได้รับการค้นคว้าและเขียนอย่างละเอียด โดยอ้างอิงจากการศึกษา ข่าวสาร และบทวิจารณ์ล่าสุด จากสถาบันการศึกษาและการแพทย์ที่มีชื่อเสียง

ตรวจสอบแล้ว
ตรวจสอบแล้ว

บทความในเว็บไซต์ของเรา ได้รับการตรวสอบจากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ

ติดตาม
ติดตาม

บทความของเราได้มีการทำงานร่วมกับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แน่ใจว่าเนื้องหาของเราถูกต้องและครบถ้วน

เชื่อถือได้
เชื่อถือได้

Hello คุณหมอ ในฐานะแพลตฟอร์มดิจิทัลด้านสุขภาพชั้นนำ ที่มุ่งเน้นในการเขียนเนื้อหาที่ถูกต้อง ตรงประเด็น และเป็นปัจจุบันมากที่สุด เพื่อช่วยให้ผู้อ่านตัดสินใจเรื่องสุขภาพได้ดีขึ้น

ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ของเรา

ทีมผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ของ Hello คุณหมอ ประกอบไปด้วยแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ที่เข้ามาร่วมสร้างสรรค์บทความในเว็บไซต์ของเราตามความเชี่ยวชาญในแต่ละด้าน ทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญของเราจะช่วยรับรองว่าข้อมูลด้านสุขภาพของเรานั้นถูกต้อง เป็นปัจจุบัน และตรงตามหลักฐานจากงานวิจัยล่าสุด
ทีมผู้เชี่ยวชาญของเราได้ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เพื่อช่วยให้คุณได้รับข้อมูลด้านสุขภาพที่น่าเชื่อถือ เข้าถึงง่าย และเป็นประโยชน์ พร้อมที่จะคอยให้คำแนะนำตลอดการเดินทางของคุณ เพื่อทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ และชีวิตที่มีความสุขมากยิ่งขึ้น

ดูผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม

left-chevron